Xây dựng nông thôn mới

Vĩnh Chấp: Niềm vui cán đích nông thôn mới


Ngày cập nhật: Ngày cập nhật: 29/06/2019 4:36:29 CH

Sau hơn 8 năm nổ lực thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dụng nông thôn mới, đến nay xã Vĩnh Chấp (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Những ngôi nhà mới mọc lên khang trang sạch đẹp, những tuyến đường được bê tông hóa đến nhiều thôn xóm, hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống của người dân.

Phấn khởi trước những kết quả được, ông Hoàng Văn Xuân - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Chấp cho biết: “Khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới chỉ đạt từ 7 - 8 tiêu chí, nên trong hành trình của mình xã đã tích cực tuyên truyền, vận động để mỗi người dân nhận thức được ý nghĩa, lợi ích của việc xây dựng nông thôn mới và từ đó cùng với chính quyền chung tay thực hiện. Khi lòng dân đồng thuận thì mọi việc triển khai đều thuận lợi. Để hoàn thành các tiêu chí xã đã huy động được trên 152 tỷ đồng, trong đó có trên 98 tỷ đồng vốn từ ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện và gần 7 tỷ đồng vốn do nhân dân đóng góp”.

Hình ảnh xã NTM Vĩnh Chấp đã hiện lên rõ nét khi bộ mặt nông thôn ngày khởi sắc, nền kinh tế toàn xã đã có bước phát triển mạnh, giá trị sản xuất tăng lên qua các năm; đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Tính đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều của xã giảm xuống còn dưới 5%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,5 triệu đồng/người/năm, tăng gần 4 triệu đồng so với năm 2017. Toàn xã hiện có 1.401 ngôi nhà xây dựng theo quy chuẩn, đạt tỷ lệ 100%, không có tình trạng nhà tạm bợ, dột nát. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 87%. Đời sống ổn định người dân lại nâng cao ý thức trong việc chung tay xây dựng NTM.

Với phương châm “lấy dân để vận động nhân dân”, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Vĩnh Chấp đã tích cực vận động người dân đóng góp tiền của, ngày công, hiến đất để mở mang hệ thống đường giao thông, chỉnh trang nông thôn góp phần thực hiện tốt các tiêu chí. Theo thống kê, từ năm  2011-2018 người dân đã tự nguyện hiến trên 120.000 mét vuông đất, cây trên đất và hàng ngàn ngày công lao động để mở rộng các trục đường liên thôn, liên xã. Đặc biệt thực hiện việc đối ứng làm đường giao thông với tỷ lệ giữa Nhà nước và nhân dân là 50%, xã đã huy động được nguồn vốn đạt trên 38 tỷ đồng. Đến nay hoàn thành việc bê tông hoá, cứng hoá 25/28,5km đường trục thôn, liên thôn; 35/38km đường ngõ xóm được bê tông hoá, phát quang sạch sẽ khang trang. Hằng năm, từ nguồn hỗ trợ đất trồng lúa, vốn cấp bù thủy lợi phí và vốn các HTX, nhân dân đã đóng góp thêm để thực hiện bê tông kênh mương tưới tiêu, phục vụ cho sản xuất, trong đó tiêu biểu như công trình tu sửa tuyến kênh mương chính đảm bảo công tác tưới tiêu cho 210ha diện tích đất gieo trồng.

Trong phát triển kinh tế, xã luôn chú trọng công tác chuyển  đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; chủ động áp dụng KH-KT, cơ giới hóa vào sản xuất, hình thành các mô hình kinh tế tiêu biểu. Từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất thuộc chương trình NTM, vốn hỗ trợ từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xã đã trực tiếp chọn, mua giống về trao cho các hộ và hướng dẫn các hộ cách chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh. Đồng thời tạo điều kiện cho người dân vay vốn lãi suất thấp và không lãi, nhờ đó nhiều hộ gia đình có điều kiện đầu tư vào các mô hình phát triển sinh kế, tiêu biểu như chăn nuôi gà thả vườn, trồng hoa cúc, chăn nuôi lợn trang trại, nuôi ong lấy mật… Năm 2018, tổng sản lượng lương thực có hạt của xã đạt trên 1.475 tấn, năng suất lúa bình quân đạt từ 38-40 tạ/ha; toàn xã có 7.980 con lợn, đạt 114% kế hoạch năm đề ra, tổng số đàn gia cầm có 58.936, đạt 121,5%KH… Nhiều diện tích rau màu được mở rộng và hình thành vùng sản xuất hàng hóa. Nếu như từ những năm 2011 trở về trước xã gần như không có mô hình làm kinh tế giỏi thì nay đã có trên 20 mô hình.

Đối với xã Vĩnh Chấp, môi trường là tiêu chí phải tập trung thực hiện, bởi việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp không phải ngày một, ngày hai là có thể thực hiện và duy trì được. Do đó, xã xác định khâu đột phá trong công tác bảo vệ môi trường chính là nâng cao nhận thức, từng bước thay đổi thói quen, hình thành nếp sống văn minh, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của người dân; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân trong việc tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp.

Giấc mơ của người dân xã Vĩnh Chấp đã trở thành hiện thực, nông thôn mới đã mang lại một luồng sinh khí mới cho địa phương. Với Vĩnh Chấp việc hoàn thành các tiêu chí không chỉ là kết quả của sự nổ lực, phấn đấu mà còn là kết quả của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Đây sẽ là bước khởi đầu, là động lực để Đảng bộ và nhân dân trong toàn xã tiếp tục phấn đấu xây dựng, đưa quê hương ngày càng phát triển đi lên.

 

 Liên hệ - Góp ý  Quay lại!

CÁC TIN KHÁC
Copyright 2022 by Cổng thông tin điện tử Xã Vĩnh Chấp